fbpx

TIG (Tungsten Inert Gas) การเชื่อมโลหะแบบใช้ก๊าซอาร์กอน

TIG

 

1. การเชื่อมโลหะด้วยวิธีTIG

คำว่า TIG เป็นคำย่อมาจาก Tungsten Inert Gas หรือในบาง มาตรฐาน/ประเทศ ใช้คำว่า Gas Tungsten Arc welding (GTAW) การเชื่อมโลหะที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 และนำมาใช้ครั้งแรกในอุตสาหกรรมการบิน ในราว ค.ศ. 1940 รวมไปถึงสมัย สงครามโลกครั้งที่ 2 (ค.ศ.1945) โดยใช้เชื่อมพวก แมกนีเซียม อลูมิเนียม และ สเตนเลส ปัจจุบันการเชื่อมแบบนี้ใช้กันอย่างกว้างขวางในงานอุตสาหกรรมทั่วๆไป เช่น ใช้เชื่อมแม่พิมพ์ ภาชนะบรรจุของเหลวและก๊าซ งานประกอบโครงสร้างที่ต้องการความเที่ยงตรง และความแข็งแรงของรอยเชื่อม นอกจากนี้กรรมวิธีการเชื่อมทิก ยังเชื่อมได้ทั้งโลหะประเภทเหล็ก (Ferrous metals) และโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก(Non Ferrous metals) ซึ่งถือว่าเป็นโลหะพิเศษที่ใช้กระบวนการเชื่อมอื่นๆได้ยาก)

2. กรรมวิธีการเชื่อมโลหะแบบทิก

คือ ความร้อนที่ทำให้โลหะหลอมละลายนั้นเกิดจากการอาร์ค ระหว่างแท่งทังสเตนอีเลคโทรด (Tungsten electrode) กับชิ้นงาน ขณะเดียวกันบริเวณที่เกิดการอาร์คจะมีแก๊สเฉื่อย (Inert gas) ปกคลุมบริเวณนั้น เพื่อป้องกันออกซิเจน ไนโตรเจน และความชื้นในอากาศเข้ามารวมกับโลหะที่กำลังหลอมละลาย ซึ่งเรียกว่า เกิดปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น จนกระทั่งความร้อนจากการอาร์คหลอมละลายโลหะชิ้นงานในบริเวณดังกล่าว จนเกิดเป็นบ่อหลอมละลาย   ดังนั้นเมื่อบ่อหลอมละลายเกิดขึ้นในบริเวณรอยต่อใด ๆ ก็จะทำให้ชิ้นงานนั้นหลอมติดกัน แต่เนื่องจากแท่งทังสเตนอีเลคโทรดเป็นวัสดุที่ไม่ละลายหรือไม่สิ้นเปลือง (Non Consumable Electrode) จึงจำเป็นต้องเติมโลหะลวดเชื่อม (Filer metal) ลงไปในบ่อหลอมละลายนั้นด้วย กรณีที่ทำการเชื่อมโลหะบาง ๆ อาจไม่จำเป็นต้องเติมโลหะลวดเชื่อม(Filer metal) ก็ได้ การเชื่อมทิก สามารถเชื่อมเหล็กที่มีความหนาตั้งแต่ 0.79 mm ถึง 4 mm   ได้

Tig01

3. ข้อดีของการเชื่อมแบบทิก

1. ในการเชื่อมไม่มีฟลักซ์ที่ใช้ปกคลุมแนวเชื่อม จึงหมดปัญหาเกี่ยวกับสแลคฝังในแนวเชื่อม
2. รอยเชื่อมและแนวเชื่อมมีคุณภาพสูง ทนต่อการสึกกร่อนได้ดีกว่าการเชื่อมด้วยวิธีอื่น
3. สามารถเชื่อมได้ทุกตำแหน่งในการเชื่อม
4. ขณะทำงานเชื่อมสามารถมองเห็นระยะอาร์คและบ่อหลอมได้ชัดเจน ทำให้ควบคุมการเชื่อมได้ตามต้องการ
5. การบิดงอของชิ้นงานมีน้อย
6. ขณะทำการเชื่อมจะปราศจากสะเก็ดประกายไฟและควันแนวเชื่อมทำให้รอยเชื่อมสะอาด เพราะไม่มี Slag และ Spatter 7. เกิดควันพิษน้อยกว่ากระบวนการเชื่อมแบบอื่น ๆ
8. แนวเชื่อมมีคุณภาพสูง

4. ข้อเสียของการเชื่อมแบบทิก

1. อุปกรณ์มีราคาแพง (ปัจจุบันอุปกรณ์ถูกลงมากแล้ว)
2. อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบในการเชื่อมมาก
3. ต้องใช้เวลาในการเตรียมก่อนที่จะเชื่อมนานกว่าเมื่อเทียบกับการเชื่อมไฟฟ้า
5. อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการเชื่อมด้วยวิธีทิก (TIG-GTAW)
– เครื่องเชื่อม (Power Source )
– ระบบระบายความร้อน (Cooling System)
– แก๊สปกคลุม   (Shielding   gas )
– หัวเชื่อมและอุปกรณ์ประกอบ ( Welding Torch & Equipment)

Tig02

สนใจติดต่อสอบถามตู้เชื่อม เครื่องเชื่อมCo2 เครื่องเชื่อมอาร์กอน และเครื่องตัดพลาสม่า อย่าลังเลที่จะโทรหาเรา 083-0234002 ไลน์ไอดี:AB20

กลับไปที่หน้าร้านของเรา

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า